ลพบุรี ระทึก อ่างเก็บน้ำแตก น้ำทะลักเข้าพื้นที่ชาวบ้าน ระดมแบ็กโฮซ่อม (คลิป)

เมื่อเวลา 05.00น.วันที่ 18 ต.ค. 60 ศูนย์วิทยุ สภ.โคกสำโรง อ.โคกสำโรง ลพบุรี ได้รับแจ้งจาก สภ.เพนียดว่า ขณะนี้อ่างเก็บน้ำบ้านห้วยยาง ต.เพนียด ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง กว้าง 1 กิโลเมตร ยาว 2 กิโลเมตร ลึก 20 เมตร ปริมาณน้ำ 100,000 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นโครงการพระราชดำหริ เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัย และกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง ได้เกิดแตก มวลน้ำจำนวนมากไหลลงสู่พื้นที่ราบต่ำ ในหลาย ต.ในเขตพื้นที่ อ.โคกสำโรง ชาวบ้านหวั่นเกิดน้ำท่วมฉับพลัน

โดยพบว่าอ่างเก็บน้ำมีรอยแตกกว้างเกือบ 10 เมตร และกำลังขยายวงออกไปเรื่อย ทำให้ มีน้ำเริ่มไหลออกมาจากอ่างเก็บน้ำ และคาดว่า จะกระทบพื้นที่ลุ่มราบต่ำ 2-3 ชั่วโมงให้หลัง โดยเฉพาะบ้านหนองบัว ซึ่งอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำ ซึ่งคาดว่าบ้านเรือนจะไม่ได้รับความเสียหายมากนัก รวมทั้งพื้นที่เกษตรที่มีการเก็บผลผลิตไปบ้างแล้ว โดยหลังจากทราบเหตุเจ้าหน้าที่ได้ระดมกำลังอุดรอยแตก และตรวจสอบในพื้นที่รอบอ่าง จนสามารถป้องกันอุดรอยแตกได้ในเวลาต่อมา

นายก อบต.เพนียด กล่าวอีกว่า เขื่อนที่แตกนี้เป็นเขื่อนดิน ปนทราย ได้สร้างมานานกว่า 10 ปีมาแล้ว พื้นที่กว่า 400 ไร่ อยู่บริเวณหมู่ที่ 5 บ้าน มอเกษตร ต.เพนียด อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี สาเหตุเกิดจากฝนที่ตกมาเป็นเวลาหลายวัน จนน้ำเต็มอ่างและเก็บไว้ไม่ไหว และเกิดแตกขึ้นมา ตอนนี้ก็จะมีพื้นที่เกษตรของเกษตรกรได้รับผลกระทบ กว่าพันไร่ หากไม่สามารถแก้ไขให้หลายแตกได้ และน้ำได้ไหลไปสู่ตำบลคลองเกตุ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี

ที่มา : ข่าวสด

Share