ประโยชน์คับแก้วไปกับเเก้วมังกร.!!

ประโยชน์คับแก้วไปกับเเก้วมังกร.!!

 

dragon fruits

แก้วมังกร Pitaya หรือ Dragon Fruit

ฟังจากชื่อแล้วบางคนอาจคิดว่ามาจากประเทศจีน แต่มีถิ่นกำเนิดจริงๆมาจากประเทศเม็กซิโก และแถบอเมริกากลาง และถูกนำมาปลูกที่ประเทศเวียดนามโดยบาทหลวงชาวฝรั่งเศสเมื่อประมาณ 100 ปีมาแล้ว แก้วมังกรเป็นผลของต้นกระบองเพชรชนิดนึง ซึ่งเมืองไทยเราเองก็นำพันธ์แก้วมังกรมาจากประเทศเวียดนาม โดยแลกเปลี่ยนกับพันธ์สับปะรดภูแล
dragon fruits 1

แก้วมังกรที่นิยมและมีจำหน่ายทั่วไป มี 2 ชนิดใหญ่ๆ

คือ ชนิดสีขาวและสีแดง สีแดงจะมีรสออกหวานกว่า ส่วนแก้วมังกรสีขาวจะมีรสหวานอ่อนๆ สำหรับคนที่ชอบทานหวานอาจจะไม่ชอบผลไม้ชนิดนี้เพราะรสชาติจะออกไปทางจืด

 

แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์สุดๆ โดยเฉพาะเป็นผลไม้ที่ให้ประโยชน์โดยตรงกับเรื่องสุขภาพและความสวยความงาม แก้วมังกรเป็นผลไม้ที่เป็นผลไม้ที่มีกากใยสูง และให้พลังงานต่ำ โดยเนื้อแก้วมังกร 100 กรัม จะให้พลังงานเพียง 66 kcal เท่านั้น จึงถือว่าเป็นผลไม้เหมาะมากสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือกำลังควบคุมอาหาร

 

นอกจากนี้แก้วมังกรยังอุดมไปด้วยแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก วิตามิน บี1 บี2 บี3 แต่ที่เยอะมากสุดก็คือวิตามินซี จึงช่วยทั้งในเรื่องการบำรุงผิวพรรณ ส่วนแร่ธาตุอื่นๆยังช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง รวมทั้งช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาได้ด้วย

 

เมล็ดเล็กที่อยู่ในเนื้อแก้วมังกรยังอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวสามารถต่อต้านปฏิกิริยาออกซิเดชั่น บำรุงสุขภาพผิวพรรณให้สดชื่น ช่วยกระตุ้นต่อมน้ำนมให้แก่คุณแม่ที่เพิ่งคลอดบุตร ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ได้แก่โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน และยังมีสารช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้ได้ช่วยแก้ปัญหาการขับถ่ายได้ดีอีกด้วย

สนับสนุนเนื้อหา: variety.teenee.com

ที่มา: lovefitt.com

Share