ฟื้นตัวหลังปาร์ตี้ กินดี…สุขภาพดี รับปีใหม่

เชื่อว่าหลายคนต่างก็รอช่วงเวลาแห่งความสุขนี้ ที่จะได้กลับไปพบปะสังสรรค์กับครอบครัวในวันหยุดยาวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ห้วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองปาร์ตี้สังสรรค์เพื่อผ่อนคลายความเครียดจากการงานที่ทำมาตลอดปี

img_5477

อาหารในเทศกาลสังสรรค์

การเลือกเมนูอาหารในช่วงการฉลองนอกจากจะอร่อยถูกปากแล้ว ควรเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพไปด้วยควบคู่กัน โดยการเลือกทานอาหารที่อิงตามหลักโภชนาการ ซึ่งอาจเน้นอาหารประเภทยำ ย่าง หรืออบ ร่วมไปกับผักสดและผลไม้อย่าให้ขาดเช่น เมี่ยงปลาเผา กินกับผักสดนานาชนิด ถั่วต่างๆหรือ ปลาหมึกย่าง กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ยำผักสดต่างๆ ควรลดอาหารประเภททอดกรอบ เบเกอรี่ ขนมหวานต่างๆโดยเฉพาะที่มีน้ำตาลและไขมันสูง หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม ไม่ควรดื่มมากเกินไป เท่านี้ก็จะช่วยดูแลสุขภาพช่วงปีใหม่ได้ดี

ตัวช่วยสุขภาพดี ฟื้นตัวหลังปาร์ตี้ปีใหม่

ปาร์ตี้ปีใหม่บางคนอาจดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยขึ้นอย่างเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งพิษของแอลกอฮอล์มีผลทำให้กดการทำงานของสมอง และศูนย์ควบคุมการเต้นของหัวใจ มีผลให้การเคลื่อนไหว อารมณ์ พฤติกรรม รวมไปถึงร่างกายเสื่อมโทรมลง เซลล์สมองถูกทำลายไปอย่างรวดเร็ว ส่งผลกระทบต่อกระบวนการคิด ทำให้ความสามารถในการจดจำลดลง คิดช้า เป็นต้น การดูแลสุขภาพแบบทางเลือกด้วยอาหารฟังก์ชัน (Functional food) จึงเป็นอีกวิธีหนึ่งในการสร้างเสริมสุขภาพของร่างกายและสมองให้ฟื้นตัว ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ หนึ่งในอาหารฟังก์ชั่นที่เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานนั่นก็คือ ซุปไก่สกัด ซึ่งจากงานวิจัยพบว่าซุปไก่สกัดมีผลช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสมอง โดยช่วยให้เลือดสามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมองส่วนหน้าซึ่งเป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความจำ การคิด ตัดสินใจได้ดีขึ้นนอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยลดอาการอ่อนเพลีย ช่วยให้สมองฟื้นตัวจากความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย

ฟื้นสมองด้วยการออกกำลังกาย

การอ้วนลงพุง ไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ดังนั้นนอกเหนือจากการรับประทานอาหารที่ดีแล้วแล้ว การออกกำลังก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญในการทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง เพราะนอกจากจะช่วยให้เลือดสูบฉีดหมุนเวียนได้ดีขึ้นแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดความเครียดและให้สมองทำงานได้ดีขึ้น ออกกำลังกายเริ่มได้ด้วยวิธีง่ายๆ เช่น การเดินขึ้นลงบันได วิ่งรอบหมู่บ้าน หรือการเพิ่มกิจกรรมทางกายต่างๆ เป็นต้น

พักผ่อนเพียงพอ สมองสดชื่น

หลังปาร์ตี้หากนอนหลับได้ไม่เต็มที่ หลายคนอาจมีอาการแฮงค์ ปวดหัว คิดช้า อารมณ์แปรปรวน พูดจาไม่รู้เรื่อง ควรพักผ่อนอย่างเต็มอิ่ม ประมาณ 7-8 ชั่วโมง จะช่วยให้สมองสดชื่นขึ้นได้ให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ส่งผลให้มีความจำดี มีสมาธิ และมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอ นอกจากนี้ การนอนยังช่วยทำให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี จึงมีส่วนช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ โรคเครียด ซึมเศร้า เป็นต้น

ที่จริงแล้วการดูแลสุขภาพเป็นสิ่งที่ต้องทำทุกวัน ไม่ว่าจะมีปาร์ตี้ หรือไม่มีก็ตาม สำคัญอยู่ที่การเลือกกิน เลือกทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเอง เพื่อสุขภาพสมองและร่างกายที่ดีและแข็งแรง

ผศ.ดร.เอกราช บำรุงพืชน์

ประธานฝ่ายวิชาการ ชมรมโภชนวิทยามหิดล

Share