โพนทองฮือฮา จอมปลวกหมูสีก่อรังคล้ายพญานาค ใต้กุฏิ วัดโพธิ์ชัยศรี อ.โพนทอง จ.ร้อยเอ็ด

จอมปลวกหมูสี ก่อรังคล้ายกับหัวพระยานาค. พร้อมกับความเชื่อของชาวบ้านอิสานบางส่วน.

***จอมปลวก หรือ รังของปลวก ถือเป็นอาณาจักรของแมลงที่มีโพรงข้างในซับซ้อนมากที่สุด รังของปลวกที่มีลักษณะเป็นกองดินขนาดใหญ ประเทศไทยนั้นบางท้องถิ่นจะมีความเชื่อของเรืองจอมปลวกว่า จะทำให้อยู่ดี ร่ำรวยเงินทอง แต่ขึ้นอยู่กับว่าจอมปลวกนั้นไปขึ้นอยู่ตรงจุดใด ดังนั้นคนโบราณสามารถนำมาตีความหมายได้ ดังต่อไปนี้ จอมปลวก อยู่ทางทิศใดของบ้าน

1.ทิศตะวันออก หมายถึง จะมีข้าวของ เงินทองมากมาย

2.ทิศใต้ หมายถึง จะได้กินของกำนัล ได้รับของจากผู้สูงศักด์

3.ทิศตะวันตก หมายถึง เรื่องหยุมหยิม จะมีเรื่องเดือดร้อน

4.ทิศตะวันตกเฉียงใต้ หมายถึง จะมีความสุข มีสมบัติมาก มีคนยกย่องในทรัพย์เรา

5.ทิศเหนือ หมายถึง จะเป็นใหญ่เป็นโตมีชื่อเสียง

6 ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ หมายถึง ผู้มีอำนาจ มีบารมี จะมาชื่นชอบ

7.ทิศตะวันออกเฉียงใต้ หมายถึง ระวังไฟจะไหม้บ้าน

8.ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หมายถึง มีความสุข ได้หญิงที่รู้ใจ มีทรัพย์สินและเงินทอง

เมื่อวันพฤหัสที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ.2560 ที่ผ่านมา ชาวบ้านโนนโพธิ์ ตำบลหนองใหญ่ อำเภอโพนทอง จ.ร้อยเอ็ด และ หมู่บ้านในละแวก ใกล้เคียงต่างฮือฮาจอมปลวกหมูสี ที่เริ่มก่อรังคล้ายหัวพระยานาค ก่อรังขึ้นที่ใต้ถุนกุฎิ พระมิตร กันตะสีโร (081 251 8845) อายุ 34 ปี หนึ่งพรรษา พระลูกวัดโพธิ์ชัยศรี เล่าว่าเมื่อสามเดือนที่ผ่านมาตนเองฝันเห็นพระยานาค บอกชื่อตนเองว่า ข้าน้อยชื่อ” ปู่ดำ “มาขออาศรัยอยู่ด้วย เพือฟังธรรมะช่วงเข้าพรรษา และ ให้โชคมาแล้วสาม-สี งวดติดกัน โดยชาวบ้านที่มาถวายอาหารเช้ามองเห็นว่าแปลกดี ก็ไปดูใกล้ๆ บางคนมองเห็นเป็นตัวเลข ก็นำไปตีเป็นหวย เป็นเบอร์ ผู้ที่โชคดีบางคนต่างมารำบวงสรวง ถวาย บางคนก็ถวายพวงมาลัย พระมิตรกล่าวว่าอาตมาเองก็ไม่อยากขัดศรัทธาชาวบ้าน เพียงแต่ห้ามปรามอย่างมงาย และ ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ผิดศีล

 

***ส่วนทางด้านเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ชัยศรี (มหานิกาย) พระอธิการทองพูล อุตตโม (087 027 1638) อายุ76 ปี 12 พรรษา.กล่าวถึงความเชื่อของคนโบราณอิสานบางส่วนเกี่ยวกับรังปลวกหมูสีว่า ในอดีตโบราณกาลยังไม่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย อิฐ-หิน ปูน-ทราย หายาก เวลาคลอดลูกสมัยก่อนมีแต่หมอตำแหยเกี่ยวกับประเพณีฝังรกของเด็กแรกเกิดนั้น เป็นเรื่องที่คนโบราณให้ความสำคัญมาก โดยหลังจากตัดสายสะดือแล้ว หมอตำแยจะนำไปล้างให้สะอาด นำมาใส่ในหม้อทะนาน หม้อตาล หรือจะเป็นหม้อดินใบเล็กๆ แล้วเอาไปฝังในรังจอมปลวกหมูสี ฝากแม่พระธรณีเพื่อเป็นสิริมงคล ให้ชีวิตเจริญก้าวหน้าและอีกอย่างหนึ่งคนโบราณเชื่อว่ารกใหม่ๆยังมีกลิ่นแรง พวกภูติผีจะมาเอาไปกิน แล้วจะส่งผลถึงตัวเด็กหรือตัวของแม่สุขภาพไม่แข็งแร็งจะเจ็บป่วยด้วย…

ภาพ/ข่าวสุเทพ ลอยแก้ว ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์ร้อยเอ็ด.

Share