เขื่อนลำปาว ปล่อยน้ำต่อเนื่อง 8 อำเภอ จ.ร้อยเอ็ด ริมน้ำชี ยังวิกฤติ

เขื่อนลำปาว ปล่อยน้ำต่อเนื่อง 8 อำเภอ จ.ร้อยเอ็ด ริมน้ำชี ยังวิกฤติ

เขื่อนลำปาว ปล่อยน้ำต่อเนื่อง 8 อำเภอ จ.ร้อยเอ็ด ริมน้ำชี ยังวิกฤติ จังหวัดขอบริจาคกระสอบบรรจุทรายช่วยกั้นมวลน้ำ

นายอำนวย ระดาบุตร ประชาสัมพันธ์จังหวัดร้อยเอ็ด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ว่า ขณะนี้ ในพื้นที่ส่วนใหญ่ระดับน้ำเริ่มลดลง ทั้งแม่น้ำยัง และลำน้ำเสียว ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำชี ระดับน้ำเพิ่มขึ้น เนื่องจากน้ำจากเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ไหลมาเติม และมีแนวโน้มอาจจะมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนเพิ่ม

โดยแม่น้ำชีได้ไหลผ่านอำเภอต่างๆ ในเขต จ.ร้อยเอ็ด รวม 8 อำเภอ ไหลผ่านทางด้านทิศเหนือและวกมาทางทิศตะวันออกของ จ.ร้อยเอ็ด ที่ อ.จังหาร และต่อไปยัง อ.เชียงขวัญ, อ.โพธิ์ชัย, อ.ธวัชบุรี, อ.ทุ่งเขาหลวง, อ.เสลภูมิ อ.อาจสามารถ และ อ.พนมไพร รวมระยะทางประมาณ 210 กิโลเมตร แล้วไหลลงสู่ จ.ยโสธร และ จ.อุบลราชธานี ต่อไป

 

ซึ่งระดับน้ำชีที่สูงทำให้ 8 อำเภอยังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมขังต่อเนื่อง ขณะนี้ทางจังหวัดร้อยเอ็ดขอรับบริจาคกระสอบเพื่อบรรจุทราย แล้วนำไปให้ใน 8 อำเภอใช้กั้นแม่น้ำชีไม่ให้ทะลักเข้าบ้านเรือนประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาทางอบจ.ร้อยเอ็ดสนับสนุนกระสอบทรายไปแล้ว 10,000 กระสอบ แต่ยังไม่เพียงพอ ดังนั้นสามารถร่วมบริจาคได้ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดร้อยเอ็ด 043-511-711

ทั้งนี้ จ.ร้อยเอ็ด ได้ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินในบางพื้นที่ของ 20 อำเภอ ซึ่งครอบคลุมทั้งจังหวัด 159 ตำบล 1766 หมู่บ้าน ประชาชนได้ผลกระทบ 71,469 ครัวเรือน หรือประมาณ 2 แสนกว่าคน พื้นที่การเกษตรที่คาดว่าจะเสียหาย ส่วนใหญ่เป็นนาข้าว จำนวน 61,2033 ไร่ มีการตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวแล้ว 11 แห่ง

 

 

ขอบคุณข่าว จาก Inn news

Share