เตือน 30 จังหวัด!! เตรียมรับมือฝนหนัก น้ำท่วมฉับพลัน!

ปภ. เตือน 30 จังหวัดมีสกลนคร-นครพนม ด้วย เตรียมรับมือฝนหนัก น้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่ม ระหว่างวันที่ 4-6 ส.ค.นี้

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์สภาวะอากาศร่วมกับกรมอุตุนิยมวิทยา กรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรน้ำ สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร พบว่า

ในช่วงวันที่ 4-6 ส.ค.นี้ บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากในหลายพื้นที่ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในพื้นที่เสี่ยงภัยได้

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงได้ประสาน 30 จังหวัด แยกเป็น ภาคเหนือ 10 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน,เชียงราย,เชียงใหม่,ลำพูน,ลำปาง,แพร่ ,อุตรดิตถ์,สุโขทัย,พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 12 จังหวัด ประกอบด้วย หนองบัวลำภู,หนองคาย,บึงกาฬ,อุดรธานี,สกลนคร,นครพนม,ขอนแก่น,ร้อยเอ็ด,กาฬสินธุ์,ยโสธร,ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคตะวันออก 4 จังหวัด ได้แก่ ชลบุรี,ระยอง,จันทบุรี และตราด ภาคใต้ 4 จังหวัด ระนอง, พังงา,ภูเก็ต และกระบี่

ทั้งนี้ กรมป้องกันฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศเพิ่มความถี่ในการตรวจวัดปริมาณฝน สังเกตการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำ รวมถึงจัดเตรียมชุดเคลื่อนที่เร็ว เครื่องมืออุปกรณ์ประจำพื้นที่เสี่ยงให้พร้อมปฏิบัติการเผชิญเหตุและช่วยเหลือผู้ประสบภัย

พร้อมทั้งแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะที่ลุ่มต่ำริมลำน้ำ ที่ลาดชันเชิงเขา และพื้นที่ที่เคยประสบปัญหาอุทกภัย ตลอดจนขอให้ประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เสี่ยงภัยทั้ง 30 จังหวัด ติดตามพยากรณ์อากาศ และปฏิบัติตามประกาศเตือนภัยอย่างเคร่งครัด ระมัดระวังอันตรายจากปริมาณฝนสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก และดินถล่มในระยะนี้

 

 

Share